thanhnguyen90 - Blog
Dec
29
2014

Những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây

Miền Tây Nam Bộ không chỉ có sông nước, miệt vườn, có những điệu đờn ca tài tử, có những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng mà còn có nhiều ngôi chùa độc đáo, rất đáng để đến tham quan. Nếu có dịp du lich mien tay, bạn cũng nên 1 lần ghé thử một trong những ngôi chùa này để quan sát, tìm hiểu và chiêm bái. Các ngôi chùa ở miền Tây đa số được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Khmer, chính vì thế có nhiều điều khác lạ mà không phải nơi nào cũng có. Viet Fun Travel đã tổng hợp lại các ngôi chùa đó trong bài viết này để bạn đọc theo dõi. Một số ngôi chùa được xem là nổi bật nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long như sau:

1. Chùa Dơi – Chùa Mã Tộc – Sóc Trăng

Chùa Dơi còn gọi là chùa Mahatup. Chùa này được gọi là chùa Dơi vì đây là nơi trú ngụ hàng ngàn con dơi quạ. Chùa Dơi nằm trên đường Lê Hồng Phong, thuộc phường 3, thành phố Sóc Trăng, cách trung tâm thành phố khoảng 2 cây số. Đây là ngôi chùa to, đẹp, có lối kiến trúc đặc sắc, hài hòa vào bậc nhất ở Sóc Trăng. Chùa Dơi được xây dựng vào thế kỷ 16, sau đó được trùng tu nhiều lần. Chùa Dơi được xem là một trong những ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng còn lưu giữ nhiều đồ vật quý giá như pho tượng đức Phật cổ bằng đá cao 1,5m; các Bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt, đèn dầu cổ v.v… Chùa có nhiều tháp nhỏ trên mái, màu sắc rực rỡ giữa khuôn viên chùa xanh và thoáng rộng. Đây chính là một trong những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Du lịch hành hương về Sóc Trăng, bạn không nên bỏ qua ngôi chùa độc đáo này.

chuadoisoctrang.jpg
Chùa Dơi là ngôi chùa ở Sóc Trăng thu hút đông đảo khách đến tham quan

2. Chùa Kh'leang – Sóc Trăng

Sóc Trăng được xem là tỉnh có nhiều ngôi chùa nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (có khoảng trên 200 ngôi chùa). Đa số các chùa ở đây được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer – Nam Bộ (vì khu vực này người Khmer sinh sống rất nhiều). Trong số đó, chùa Kh’leang được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất, đẹp nhất ở Sóc Trăng. Chùa Kh’leang hiện tọa lạc ở số 53 đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường 6, thành phố Sóc Trăng.

Người dân địa phương cho rằng ngôi chùa này đã có từ rất lâu, cách đây gần 500 năm. Mái chùa được trang trí bằng những phù điêu hình chim thú. Sự tương quan và giao hòa giữa “Phật – Con người – Trời” trong quan niệm của người Khmer hầu như đều được thể hiện qua lối kiến trúc mái chùa này. Chánh điện ngôi chùa có 16 cây cột bằng gỗ đen, to, bóng mượt và được thếp vàng. Tường và trần có nhiều hoa văn kỳ lạ, độc đáo. Ngôi chùa này của người Khmer nên toàn bộ các vật dụng được trưng bày hay bảo tồn ở đây đều đậm chất văn hóa Khmer. Chùa Kh’leang - Sóc Trăng được đánh giá là một trong những ngôi chùa cổ kính, đẹp nhất ở miền Tây.

3. Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (tên chữ là Bửu Sơn Tự), tọa lạc tại số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Ở Sóc Trăng có rất nhiều ngôi chùa đẹp theo phong cách kiến trúc Khmer, duy nhất chỉ có chùa Đất Sét là chùa theo phong cách của người Việt. Ngôi chùa này đã có hơn 100 tuổi. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng, lọt vào danh sách những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây. Ngôi chùa này chính là công trình nghệ thuật vĩ đại của ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970), người có công xây dựng nên chùa này.

chuadatset.jpg
Du khách đến tham quan và chụp hình lưu niệm trước cổng chùa Đất Sét (chùa Bửu Sơn)

Hiện, chùa Đất Sét có khoảng hơn 208 pho tượng Phật, 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp. Chùa có kiến trúc đẹp, độc đáo vì tất cả hầu như đều làm bằng đất sét. Đặc biệt, chùa có 8 cây nến khổng lồ trong đó 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy. Trọng lượng mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m. Người ta ước tính nếu đốt ngọn nến này cháy thì phải phải để cháy liên tục trong 70 năm mới hết. Đây chính là điều thú vị, hấp dẫn du khách tìm đến tham quan ngôi chùa bên cạnh lịch sử xây dựng vô cùng kỳ bí của ngôi chùa. Nếu có dịp du lịch hành hương về miền Tây, bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan chùa Đất Sét.

4. Chùa Chén Kiểu – Chùa Sà Lôn – Sóc Trăng

Chùa có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ phát âm người dân đọc trại ra thành Sà Lôn. Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng ở gần chùa. Sau này, chùa Sà Lôn được người dân gọi tên khác là chùa Chén Kiểu vì ngày xưa trong quá trình xây dựng, do thiếu kinh phí nên chùa đã vận động Phật tử quyên góp thêm các loại chén kiểu để trang trí. Chùa Sà Lôn có tên là chùa Chén kiểu từ đó. Nhờ vào công sức, sự sáng tạo của các nghệ nhân người Khmer đã làm nên một ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đi du lich mien Tay 1 ngay.

chuachenkieu2.jpg
Chùa Chén Kiểu có tường được ốp lát bằng nhiều mảnh chén, đĩa bằng sành sứ

Chùa Chén Kiểu nằm trên quốc lộ 1A, cách thành thố Sóc Trăng khoảng 12 cây số, hướng từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Như trên đã nói, nét đặc sắc nhất của ngôi chùa chính là ở việc sử dụng những mảnh chén, đĩa sứ ốp trên tường trang trí cho toàn bộ ngôi chùa. Kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng của ngôi chùa. Cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc với những hoa văn, chữ nổi tinh tế và nhiều sắc màu. Mái nóc chùa Chén Kiểu có ba nếp, nếp dưới cùng lớn và nhỏ dần khi vút lên cao. Tất cả những hình ảnh, hoa văn đều đậm chất văn hóa Khmer Nam Bộ. Chùa còn lưu giữ bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm là gia sản của công tử Bạc Liêu. Chùa Chén Kiểu cũng được nhiều du khách xếp vào nhóm các ngôi chùa đẹp nhất miền Tây.

5. Chùa Phật Lớn - An Giang

Chùa Phật Lớn tọa lạc trên Núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang. Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ, chùa Vạn Linh… thì chùa Phật Lớn được xem là một trong những ngôi chùa thu hút khách tham quan nhất. Chùa Phật Lớn nằm trên lưng chừng ngọn Thiên Cấm sơn (núi Cấm), ngọn núi rất nổi tiếng vì có nhiều cảnh đẹp và những huyền thoại tâm linh. Theo nhiều sử sách ghi lại, chùa được xây dựng năm từ năm 1912, được trùng tu và tôn tạo nhiều lần nên nay diện mạo rất khang trang, bề thế. Điểm nổi bật nhất của chùa Phật Lớn là tượng Phật Di Lặc cao 33.6m, được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2006. Năm 2013, tượng Phật Di Lặc này được xác lập kỷ lục châu Á. Đây chính là nét độc đáo hàng năm thu đông đảo du khách thập phương thăm quan, chiêm bái. Chùa Phật Lớn là cách gọi để phân biệt với chùa Phật Nhỏ nằm ở hướng Đông gần chân núi Cấm.

dilacnuicam.jpg
Tượng Di Lặc ở chùa Phật Lớn – An Giang

Xung quanh chùa có rất nhiều cây cổ thụ quý với tuổi đời trên trăm năm. Nhờ cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều câu chuyện tâm linh kỳ bí được thêu dệt, chùa Phật Lớn ngày càng thu hút khách đi du lich mien Tay 2 ngay tìm đến. Khoảng tháng 4 âm lịch, khách khắp nơi đổ về hành hương, vía Bà Chúa Xứ ở núi Sam, chùa Phật Lớn cũng trở nên đông đúc và rộn ràng hơn bao giờ hết. Có thể nói chùa Phật Lớn là công trình nghệ thuật, kiến trúc tôn giáo đồ sộ nhất ở vùng Bảy Núi, an Giang. Khách đến đây tham quan, chiêm ngưỡng tưởng chừng như lạc vào chốn “bồng lai tiên cảnh”. Và đứng bất kỳ nơi nào trên núi khách cũng có thể nhìn thấy tượng phật Di Lặc màu trắng sáng với nụ cười hiền hậu. Danh sách các ngôi chùa đẹp nhất miền Tây phải kể đến chùa Phật Lớn.

6. Chùa Xiêm Cán - Bạc Liêu

Ở miền Tây, đa số các ngôi chùa đẹp và nổi tiếng đều có sự đóng góp của các ngôi chùa theo văn hóa, kiến trúc người Khmer. Nếu du lịch đến Bạc Liêu, du khách có nhu cầu tìm 1 ngôi chùa đẹp để tham quan thì lời đề nghị rất có thể là chùa Xiêm Cán. Chùa nằm cách thành phố Bạc Liêu khoảng 7 cây số, thuộc địa phận xã Hiệp Thành, Bạc Liêu. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19, trên khuôn viên rộng lớn lên đến 50.000 hecta. Nhìn từ xa, ngôi chùa uy nghi và rực rỡ với 2 tông màu vàng và đỏ nổi bật. Nếu có dịp đi Tour mien Tay hoặc đi du lịch đến vùng đất Bạc Liêu, nhớ dừng chân ghé tham quan và chiêm bái ở chùa Xiêm Cán.

chuaxiemcan.jpg
Khuôn viên rộng, đẹp ở chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Chùa gây chú ý với khách tham quan ngay từ cổng với lối vào sạch sẽ cùng 2 hàng cây cao vút, tỏa bóng mát. Kiến trúc Angkor của ngôi chùa thể hiện qua các họa tiết ở mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang. Quan sát kỹ khách sẽ thấy rất nhiều hình chạm trổ họa tiết rắn ở khắp ngôi chùa vì họ quan niệm rằng lòng từ bi hỷ xả của đức Phật cũng sẽ thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Ngoài ra, trên những hàng cột còn có phù điêu các tiên nữ và quái vật. Theo 1 cách lý giải khác thì đây chính là những thử thách đối với Phật tử trên bước đường tu thành chánh quả. Nếu may mắn đến tham quan chùa vào các dịp diễn ra lễ hội lớn như Ok Om Bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta… thì du khách sẽ chứng kiến không khí vui tươi và nhộn nhịp ở chùa. Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa đẹp nổi tiếng ở miền Tây mà bạn nên đến tham quan nếu có cơ hội.

7. Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là ngôi chùa có kiến trúc đẹp có “một không hai” mà hầu hết các khách đi Tour du lịch miền Tây ngang qua đây đều ghé vào tham quan, chiêm bái. Chùa có lối kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. Điểm đặc biệt của chùa Vĩnh Tràng là cổng Tam quan do những nghệ nhân xứ Huế thi công từ năm 1933 theo kiến trúc cổ lầu. Cổng vào là những bức tranh ghép bằng những mảnh sành, sứ rất tinh tế. Chùa có pho tượng Phật A Di Đà thủ ấn cao 18m nằm trong khuôn viên. Ngoài ra còn có hàng trăm loại cây cảnh đẹp, hòn non bộ, hồ sen và nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát. Khách đến tham quan chùa thường rất ấn tượng với khu vực này.

chuavinhtrang.jpg
Chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa lớn, đẹp và rất nổi tiếng ở Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng có kiến trúc tổng thể hình chữ “Quốc” (Hán tự), gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu. Riêng phần chánh điện chùa được xây dựng theo kiến trúc kết hợp giữa Á – Âu với những hàng cột thanh mảnh vòm cong 5 mái nhô cao tượng trưng theo quan niệm ngũ hành phương Đông. Sự kết hợp này càng làm cho chùa Vĩnh Tràng vừa giống những ngôi đền của Campuchia vừa phảng phất nét đẹp nhà cổ của Pháp lại mang cả dáng dấp lâu đài kiểu Italia. Giá trị lịch sử và nghệ thuật của chùa còn là sự bảo tồn hơn 60 tượng Phật cổ (tạc vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20) bằng gỗ, đồng, đất nung sơn son thếp vàng; bộ tượng bằng gỗ Thập bát La Hán (18 vị La Hán) trong Chánh điện, bộ tượng được xem là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng tròn của khu vực Nam Bộ. Hiện nay, chùa Vĩnh Tràng là một trong những điểm đến du lịch thu hút khách trong và ngoài nước. Chùa Vĩnh Tràng xứng đáng là một trong những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây.

Ngoài những ngôi chùa như đã giới thiệu trên, ở miền Tây còn có nhiều ngôi chùa độc đáo khác như Chùa Pitu Khôsa Răngsây (Chùa Viễn Quang) – Cần Thơ tọa lạc tại số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ; Chùa Viên Giác - Bến Tre ở phường 5, thành phố Bến Tre, Bến Tre; Chùa Phước Hưng - Đồng Tháp hiện tọa lạc tại số 74/5 đường Hùng Vương, phường 1, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp v.v.. Những ngôi chùa này cũng được xem là những ngôi chùa đẹp nhất ở miền Tây mà nếu có dịp bạn nên 1 lần đến tham quan.

Viet Fun Travel tổng hợp

Share on Facebook Back to the blogComments:


 
Panel title
Antal besøg: 54487

Lav en gratis hjemmeside på Freewebsite-service.com

Editing

-0.10655808448792sekunder